19 Tháng Tám 2019

Giới thiệu chung về Việt Nam

Liên hệ với chúng tôi

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng trên 6%/năm trong vòng 05 năm trước khi các công ty nước ngoài bắt đầu tìm đến Việt Nam là điểm mới thay thế Trung Quốc trong lĩnh vựcsản xuất. Ban đầu, việc tìm kiếm nước sản xuất thay thế chủ yếu là do chi phí lao động gia tăng ở Trung Quốc.1 Tính theo đồng đô-la thì trong năm 2016, tiền lương ở Trung Quốc cao gấp đôi so với Việt Nam và mức chênh lệch này được dự báo sẽ tăng thêm vào năm 2020 và các năm tiếp theo.

Việt Nam cũng đã và đang theo đuổi một loạt các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương và các FTA khác với tư cách là thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với các nước trong khu vực và các nước khác trên thế giới. Tính đến nay, nổi bật nhất trong số các FTA đã được hoàn tất và có hiệu lực là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) – đây là FTA với 11 nước thành viên đã được tái khởi động và tái đàm phán sau khi chính quyền Trump rút khỏi hiệp định này. Mới đây Việt Nam cũng đã ký FTA song phương với Liên minh châu Âu dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2020,và là một trong 16 quốc gia tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện hu vực (RCEP), bao gồm 10 nước thành viên ASEAN cùng với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand. Hiệp định này dự kiến sẽ được ký kết trong vòng 12-18 tháng tới.

Tất cả những điều này sẽ không thực hiện được nếu như môi trường kinh doanh không ngừng được cải thiện ở Việt Nam. Trong Bảng xếp hạng môi trường kinh doanh mới nhất của EIU, vị trí của Việt Nam đã được cải thiện đối với khả năng tiếp cận vốn và các chính sách ưu đãi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bên cạnh các chỉ số khác.

Việt Nam cũng đã cải thiện thứ hạng của mình trong Bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng về công nghệ của EIU – thước đo đánh giá mức độ sẵn sàng của 82 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong việc thích ứng với các thay đổi về công nghệ. Phát triển nền kinh tế kỹ thuật số đã trở thành ưu tiên hàng đầu của chính phủ Việt Nam và để thực hiện được mục tiêu này, Việt Nam đã tăng cường năng lực đổi mới của mình bằng cách tăng ngân sách dành cho hoạt động Nghiên cứu & Phát triển trong tổng GDP và nâng cấp cơ sở hạ tầng nghiên cứu. Một trong số các biện pháp khác là Việt Nam đã miễn thuế giá trị gia tăng cho máy móc nhập khẩu mà trong nước không thể sản xuất được và phục vụ cho mục đích Nghiên cứu & Phát triển. Chính phủ Việt Nam hiện cũng đã cho phép các công ty dành 10% thu nhập chịu thuế hàng năm cho hoạt động Nghiên cứu & Phát triển.2

Want to learn more? Click and browse by country

Sources:

1 Dữ liệu quốc gia của EIU
2 https://www.mcmc.gov.my/skmmgovmy/media/General/pdf/Internet-Users-Survey-2018.pdf

Issued by HSBC Holding plc


Interested in expanding your business to ASEAN? Let us help.

Disclaimer

The Association of Southeast Asian Nations (ASEAN)

Written by The Economist Intelligence Unit.

While every effort has been taken to verify the accuracy of this information, The Economist Intelligence Unit Ltd. cannot accept any responsibility or liability for reliance by any person on this article or any of the information, opinions or conclusions set out in this article. The findings and views expressed in the article do not necessarily reflect the views of the sponsor.

The information contained in this ASEAN website is derived from sources we believe to be reliable but which we have not independently verified. HSBC makes no representation or warranty (express or implied) of any nature nor is any responsibility of any kind accepted with respect to the completeness or accuracy of any information, projection, representation or warranty (expressed or implied) in, or omission from, this ASEAN website. No liability is accepted whatsoever for any direct, indirect or consequential loss (whether arising in contract, tort or otherwise) arising from the use of or reliance on this ASEAN website or any information contained herein by the recipient or any third party. If you seek to rely in any way whatsoever upon any content contained in this ASEAN website, you do so at your own risk.

This ASEAN website does not constitute an offer or solicitation for, or advice that you should enter into or start using, any of the arrangement, product or services mentioned in this ASEAN website. Recipients should not rely on this ASEAN website in making any decisions and they should make their own independent appraisal of and investigations into the information described in this ASEAN website. No consideration has been given to the particular business objectives, financial situation or particular needs of any recipient. Any examples given are for the purposes of illustration only.

All the information set out in this ASEAN website is provided in good faith to the best of HSBC’s knowledge and understanding of the current law, rules, regulations, directions and guidelines governing or otherwise applicable to the relevant services offered by HSBC but HSBC makes no guarantee, representation or warranty and accepts no liability as to its accuracy or completeness. Future changes in such law, rules, regulations etc. could affect the information in this ASEAN website but HSBC is under no obligation to keep this information current or to update it. Expressions of opinion are those of HSBC only and are subject to change without notice.

Copyright © HSBC Bank (Vietnam) Ltd. All rights reserved. No part of this ASEAN website may be reproduced, stored in a retrieval system, or transmitted, on any form or by any means, electronic, mechanical, photocopying, recording, or otherwise, without the prior written permission of HSBC.

Issued by HSBC Bank (Vietnam) Ltd. The Hongkong and Shanghai Banking Corporation Limited is incorporated in the Hong Kong SAR with limited liability.

Quý khách đang rời khỏi trang HSBC CMB.

Quý khách cần biết rằng các trang web bên ngoài có các chính sách khác với các điều kiện và điều khoản cũng như chính sách bảo mật của chúng tôi. Trang tiếp theo sẽ được mở trên cửa sổ hoặc tab mới.

Quý khách đang rời khỏi trang HSBC CMB.

Quý khách cần biết rằng các trang web bên ngoài có các chính sách khác với các điều kiện và điều khoản cũng như chính sách bảo mật của chúng tôi. Trang tiếp theo sẽ được mở trên cửa sổ hoặc tab mới.