19 Tháng Tám 2019

Giới thiệu chung về Malaysia

Liên hệ với chúng tôi

Khi thương mại trở thành một trở ngại rõ ràng hơn trên phạm vi toàn cầu và hoạt động kinh tế ở một số nước lớn phát triển chậm lại thì xuất khẩu tại Malaysia cũng bắt đầusuy giảm; phần lớn các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Malaysia - thiết bị điện và điện tử - đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vốn đang chịu áp lực cũng nhưchi tiêu của người tiêu dùng giảm sút. Thay vào đó, Malaysia sẽ cần phải dựa vào tăng trưởng ổn định trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ trong nước để hỗ trợ tăng trưởng GDP.

Ngoài các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Malaysia đã ký kết với tư cách là thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Malaysia cũng đã theo đuổi các hiệp định riêng để mở rộng các lựa chọn thương mại trên phạm vi toàn cầu. Các hiệp định này bao gồm các hiệp định song phương với Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Chile, Úc, Pakistan, New Zealand và Nhật Bản. Malaysia còn tham gia vào các cuộc đàm phán liên quan đến Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có thể sẽ kết thúc trong vòng 12-18 tháng tới. Nếu được ký kết, RCEP sẽ là Hiệp định thương mại tự do FTA đa phương lớn nhất của Malaysia.1

Môi trường kinh doanh không ngừng cải thiện của Malaysia có thể thúc đẩy các nỗ lực thương mại của quốc gia này. Trong Bảng xếp hạng môi trường kinh doanh mới nhất của EIU, chúng ta nhận thấy nền kinh tế đang mở rộng, thu nhập khả dụng được cải thiện và sức chi tiêu của người tiêu dùng tăng có thể làm tăng mức độ hấp dẫn của thị trường Malaysia. Tuy nhiên, quy mô dân số nhỏ so với các nước láng giềng có thể sẽ thu hẹp cơ hội của các doanh nghiệp Malaysia.

Hơn nữa, để nỗ lực cải thiện hệ sinh thái công nghệ của mình, chính phủ Malaysia đã chuyển hướng sự chú ý và nguồn lực của mình sang xu hướng kỹ thuật số với các thành công đáng kể. Với tỷ lệ truy cập Internet đạt gần 87,4% vào năm 20182; đà tăng trưởng trong lĩnh vực này sẽ tiếp tục duy trì trong những năm tiếp theo. An ninh mạng cũng là một lĩnh vực nằm trong thế mạnh – Malaysia xếp thứ ba toàn cầu trong Bảng xếp hạng Chỉ số an ninh mạng toàn cầu năm 2017 của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) - một cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Mặc dù vị trí của Malaysia đã được cải thiện trong Bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng về công nghệ của EIU, quốc gia này vẫn đi sau các nước láng giềng trong khu vực. Sự sẵn sàng của các nước trong khu vực trước xu hướng công nghệ mang lại lợi ích chung cho toàn khối ASEAN nhưng đồng thời cũng gây áp lực buộc Malaysia phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể đi đầu trong khu vực.

Want to learn more? Click and browse by country

Sources:

1 Dữ liệu quốc gia của EIU
2 https://www.mcmc.gov.my/skmmgovmy/media/General/pdf/Internet-Users-Survey-2018.pdf

Issued by HSBC Holding plc


Interested in expanding your business to ASEAN? Let us help.

Disclaimer

The Association of Southeast Asian Nations (ASEAN)

Written by The Economist Intelligence Unit.

While every effort has been taken to verify the accuracy of this information, The Economist Intelligence Unit Ltd. cannot accept any responsibility or liability for reliance by any person on this article or any of the information, opinions or conclusions set out in this article. The findings and views expressed in the article do not necessarily reflect the views of the sponsor.

The information contained in this ASEAN website is derived from sources we believe to be reliable but which we have not independently verified. HSBC makes no representation or warranty (express or implied) of any nature nor is any responsibility of any kind accepted with respect to the completeness or accuracy of any information, projection, representation or warranty (expressed or implied) in, or omission from, this ASEAN website. No liability is accepted whatsoever for any direct, indirect or consequential loss (whether arising in contract, tort or otherwise) arising from the use of or reliance on this ASEAN website or any information contained herein by the recipient or any third party. If you seek to rely in any way whatsoever upon any content contained in this ASEAN website, you do so at your own risk.

This ASEAN website does not constitute an offer or solicitation for, or advice that you should enter into or start using, any of the arrangement, product or services mentioned in this ASEAN website. Recipients should not rely on this ASEAN website in making any decisions and they should make their own independent appraisal of and investigations into the information described in this ASEAN website. No consideration has been given to the particular business objectives, financial situation or particular needs of any recipient. Any examples given are for the purposes of illustration only.

All the information set out in this ASEAN website is provided in good faith to the best of HSBC’s knowledge and understanding of the current law, rules, regulations, directions and guidelines governing or otherwise applicable to the relevant services offered by HSBC but HSBC makes no guarantee, representation or warranty and accepts no liability as to its accuracy or completeness. Future changes in such law, rules, regulations etc. could affect the information in this ASEAN website but HSBC is under no obligation to keep this information current or to update it. Expressions of opinion are those of HSBC only and are subject to change without notice.

Copyright © HSBC Bank (Vietnam) Ltd. All rights reserved. No part of this ASEAN website may be reproduced, stored in a retrieval system, or transmitted, on any form or by any means, electronic, mechanical, photocopying, recording, or otherwise, without the prior written permission of HSBC.

Issued by HSBC Bank (Vietnam) Ltd. The Hongkong and Shanghai Banking Corporation Limited is incorporated in the Hong Kong SAR with limited liability.

Quý khách đang rời khỏi trang HSBC CMB.

Quý khách cần biết rằng các trang web bên ngoài có các chính sách khác với các điều kiện và điều khoản cũng như chính sách bảo mật của chúng tôi. Trang tiếp theo sẽ được mở trên cửa sổ hoặc tab mới.

Quý khách đang rời khỏi trang HSBC CMB.

Quý khách cần biết rằng các trang web bên ngoài có các chính sách khác với các điều kiện và điều khoản cũng như chính sách bảo mật của chúng tôi. Trang tiếp theo sẽ được mở trên cửa sổ hoặc tab mới.