men working on the solar panels at the rooftop
  • Phát triển bền vững
    • Ngân hàng xanh
    • Tổng quan phát triển bền vững

Trái phiếu hoán đổi có thể thay đổi các thói quen ở Việt Nam như thế nào

  • Bài viết

Khám phá cách thức chúng tôi giúp chuỗi khách sạn Vinpearl Việt Nam phát hành trái phiếu hoán đổi bền vững đầu tiên trên thế giới.

Vinpearl, chuỗi khách sạn thuộc tập đoàn Vingroup của Việt Nam, đang nỗ lực để hướng tới kinh doanh bền vững hơn. Hiện Vinpearl đã chuyển sang sử dụng hệ thống chiếu sáng, thông gió và vận chuyển tiết kiệm điện hơn tại các khu nghỉ dưỡng và không còn cung cấp túi giấy bóng hoặc bộ đồ ăn bằng nhựa nữa.1 Du khách và hành lý của họ được vận chuyển bằng xe điện.2

Những nỗ lực kinh doanh bền vững của Vinpearl đã được ghi nhận với Giải thưởng Môi trường Việt Nam do Bộ Tài nguyên và Môi trường trao tặng.3

HSBC nhận định Vinpearl là ứng cử viên lý tưởng để hỗ trợ phát hành trái phiếu hoán đổi bền vững đầu tiên trên thế giới, từ đó chứng minh năng lực tài trợ cho các dự án sáng tạo, đáp ứng được các tiêu chí ESG của HSBC tại một trong những thị trường mới nổi thú vị nhất châu Á.

Vào tháng 9, Vinpearl đã huy động được 425 triệu USD từ 3,25% trái phiếu 5 năm có thể hoán đổi thành cổ phiếu của Vingroup, công ty mẹ của tập đoàn. Thỏa thuận đã thu hút lượng nhu cầu gần gấp đôi số tiền cơ bản từ một loạt các quỹ. Do đó, Vinpearl đã có thể tăng quy mô từ mục tiêu ban đầu là 400 triệu USD.

HSBC đã tư vấn về khuôn khổ tài chính bền vững cho công ty mẹ Vingroup và đóng vai trò là đơn vị tổng hợp tài chính. Đây là thỏa thuận chưa từng có không chỉ đối với Việt Nam, mà còn đối với thị trường vốn toàn cầu. HSBC đã giới thiệu khái niệm bền vững cho thị trường vốn liên kết cổ phiếu vào năm 2019 với trái phiếu chuyển đổi xanh cho Link REIT được niêm yết tại Hồng Kông, và sáng kiến này tiếp tục thu hút được sự chú ý, khi nhiều nhà đầu tư xem xét tác động của danh mục đầu tư của họ và các tổ chức phát hành điều chỉnh nguồn vốn của họ phù hợp với chiến lược dài hạn.

Thỏa thuận của Vinpearl diễn ra chỉ trong một tháng, sau khi POSCO định giá CB xanh lớn nhất Hàn Quốc và sau đó là CB xanh trị giá 100 triệu đô la Mỹ của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Jiayuan International Group vào tháng7 - cả hai thỏa thuận này đều do HSBC thu xếp.

Ông Tim Evans, Giám đốc điều hành HSBC Việt Nam cho biết: “HSBC rất vui mừng được hợp tác với một doanh nghiệp đang phát triển nhanh chóng và đổi mới sáng tạo để nâng cao vị thế của Việt Nam trên thị trường vốn toàn cầu và nêu bật chương trình nghị sự bền vững đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Vinpearl sẽ phân bổ số tiền thu được cho các dự án bền vững trong sáu lĩnh vực xanh và hai hạng mục xã hội, phù hợp với khuôn khổ tài chính bền vững của Vingroup. Các hạng mục dự án tiềm năng bao gồm giao thông sạch, công trình xanh, quản lý nước và nước thải, ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm, sử dụng năng lượng hiệu quả và năng lượng tái tạo, cũng như nhà ở có giá cả phải chăng và khả năng tiếp cận các dịch vụ thiết yếu - chăm sóc sức khỏe. Các nhà phân tích bền vững đã đưa ra ý kiến thứ hai về khuôn khổ, xác nhận rằng các khoản đầu tư vào các hạng mục đủ điều kiện sẽ dẫn đến các tác động tích cực về môi trường hoặc xã hội và thúc đẩy các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.4

Các sáng kiến bền vững hiện có của Vinpearl tập trung vào việc giảm thiểu việc sử dụng điện và nước tại các cơ sở của mình.5 Doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống khử muối cho khu nghỉ dưỡng ở Nha Trang và nâng cấp 13.349 phòng của mình lên thẻ khóa từ để tự động ngắt điện khi phòng không được sử dụng.6 Các tấm pin mặt trời được đặt trên đỉnh của các khu nhân viên và bãi đỗ xe ở Nha Trang và Phú Quốc, và đang sử dụng ánh sáng bằng năng lượng mặt trời.7

Thỏa thuận này cũng có ý nghĩa quan trọng như là khoản tài trợ bền vững đầu tiên cho công ty mẹ Vingroup, một trong những công ty lớn nhất của Việt Nam. Cùng với hai công ty con được niêm yết, Vingroup chiếm hơn 16% trong Chỉ số Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2021 và đang đầu tư mạnh vào các ngành công nghiệp carbon thấp, bao gồm một loạt các phương tiện chạy bằng điện.

“Việc đăng ký vượt mức đối với trái phiếu hoán đổi bền vững của Vinpearl thể hiện sự đón nhận tích cực của các nhà đầu tư đối với cấu trúc sáng tạo mà Vingroup và các công ty thành viên đã đi tiên phong”, Giám đốc điều hành Vingroup Nguyễn Việt Quang cho biết. “Giao dịch cũng khẳng định tiềm năng và thế mạnh tín dụng của hệ sinh thái Vingroup, cũng như vị thế của Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế”.

Doanh nghiệp bền vững

Tìm hiểu cách thức chúng tôi hỗ trợ quá trình chuyển đổi của khách hàng để đưa phát thải ròng về 0
Vertical farming
woman accessing HSBC business banking helpdesk using desktop computer

Cần trợ giúp?

Tìm hiểu thêm về các giải pháp ngân hàng để hỗ trợ quý khách phát triển doanh nghiệp