Aerial view of  a solar farm
  • Phát triển bền vững

REE đang góp phần vào một tương lai tươi sáng cho Việt Nam

  • Bài viết

Tìm hiểu cách Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE) sử dụng tài chính xanh để khẳng định vị thế hàng đầu trong giai đoạn bùng nổ năng lượng tái tạo của Việt Nam.

REE đang mở đường cho các công ty tại Việt Nam với việc chuyển hướng sang năng lượng tái tạo. Là một trong những nhà phát triển hạ tầng lớn nhất của Việt Nam, REE bắt đầu đẩy mạnh đầu tư vào điện gió và điện mặt trời vào năm 2020 và hiện đang thu hẹp danh mục đầu tư điện than để giảm lượng khí thải các-bon.

Ở thời điểm mới bắt đầu hành trình năng lượng tái tạo, REE đã tìm đến HSBC để tài trợ cho một kế hoạch đầy tham vọng nhằm xây dựng 65 dự án điện mặt trời trên áp mái phía trên các nhà máy tại Việt Nam, mỗi dự án có khả năng tạo ra tới 1 megawatt (MW) điện sạch, không các-bon.

Nguồn điện tạo ra sẽ giúp các công ty công nghiệp chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và sẽ hỗ trợ lưới điện quốc gia, góp phần vào quá trình chuyển đổi năng lượng ở một trong những nền kinh tế thú vị nhất Đông Nam Á.

Sử dụng điện mặt trời áp mái sẽ cho phép chúng ta góp phần tiết kiệm năng lượng cho các lĩnh vực thương mại và công nghiệp đồng thời cải thiện môi trường và giảm tác động của biến đổi khí hậu.

Huỳnh Thanh Hải | Tổng Giám đốc REE

Thành công rực rỡ

Điện mặt trời đặc biệt quan trọng với quá trình giảm phát thải các-bon của Việt Nam. Việc sử dụng năng lượng mặt trời chiếm gần 11% sản lượng điện năm 2021, đạt được tốc độ nhanh hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới và vượt xa các quốc gia phát triển như Pháp hoặc Nhật Bản về tỷ lệ phần trăm trong nhu cầu về điện.1

Năm 2021, Việt Nam trở thành nước sản xuất điện mặt trời lớn thứ 10 thế giới, với công suất vượt trội so với các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á. Mặc dù vậy, quốc gia này vẫn phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch, chỉ riêng than đá đã chiếm hơn 50% nguồn năng lượng sơ cấp, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế.2

Việt Nam đã cam kết giảm phát thải các-bon cho nền kinh tế của mình vào năm 2050 và đẩy nhanh việc chấm dứt sử dụng điện than, như một phần trong các cam kết được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hợp Quốc vào tháng 11 năm 2021.

Với nhu cầu năng lượng tăng lên khi nền kinh tế phát triển, quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải ròng bằng không của Việt Nam sẽ là một hành trình dài nhưng mang lại nhiều lợi ích – và khả năng tiếp cận tài chính sẽ rất quan trọng.

Tham vọng chuyển đổi của REE

REE đã tăng tốc độ chuyển đổi vào năm 2020 khi chuyển hướng sang lĩnh vực năng lượng tái tạo với khoản đầu tư 1 nghìn tỷ đồng (43,5 triệu USD) vào điện mặt trời, dự án điện mặt trời lớn đầu tiên của tập đoàn.

Để hỗ trợ cho động thái này, HSBC đã cung cấp khoản vay xanh trị giá 660 tỷ đồng, kỳ hạn 7 năm cho công ty con mới về điện mặt trời, cùng với khoản vay bổ sung 150 tỷ đồng tài trợ thương mại để tài trợ cho việc nhập khẩu thiết bị điện mặt trời và vốn lưu động khác.

Kể từ đó, REE đã nhân đôi nỗ lực chuyển đổi bền vững của mình. Năm 2021, tập đoàn đã lắp đặt hơn 100MW công suất điện gió và thoái vốn tại Nhiệt điện Quảng Ninh, một nhà sản xuất điện than lớn.

Và vào năm 2022, công ty một lần nữa tìm đến HSBC để vay khoản vay xanh 900 tỷ đồng trong 7 năm để cấp vốn xây dựng khu phức hợp văn phòng eTown 6, một tòa nhà xanh rộng 40.000 mét vuông tại Thành phố Hồ Chí Minh được thiết kế theo tiêu chuẩn LEED Platinum cao nhất về hiệu quả năng lượng.

Nguồn vốn vay của HSBC cho REE là một phần trong sứ mệnh của ngân hàng là dành đến 1 nghìn tỷ USD để tài trợ và đầu tư cho các sáng kiến bền vững và một tương lai bền vững trong 10 năm tới. Tại Việt Nam, HSBC đã cam kết thu xếp các khoản tài chính bền vững trực tiếp và gián tiếp lên đến 12 tỷ USD cho đất nước và các doanh nghiệp cho đến năm 2030.3

“HSBC xem đây là nhiệm vụ của mình trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi toàn cầu sang nền kinh tế không các-bon thông qua tài trợ cho các dự án có liên quan đến mục tiêu này,” Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cho biết. “Bằng cách giúp REE tiếp cận tài chính xanh, chúng tôi đang cùng nhau thực hiện cam kết đóng vai trò dẫn đường cho quá trình phát triển năng lượng tái tạo và chuyển đổi năng lượng của quốc gia.”

Bền vững cho doanh nghiệp

Tìm hiểu cách chúng tôi hỗ trợ khách hàng trong hành trình giảm phát thải về 0.
woman accessing HSBC business banking helpdesk using desktop computer

Cần trợ giúp?

Tìm hiểu thêm về các giải pháp ngân hàng để hỗ trợ quý khách phát triển doanh nghiệp