shipping containers with blue sky

Giao dịch Thư tín dụng nội địa thử nghiệm đầu tiên trên nền tảng Blockchain

Trở lại Ngân hàng Giao dịch

Giải pháp kỹ thuật số của chúng tôi có thể giúp quý vị thực hiện giao dịch thông minh hơn trên một nền tảng duy nhất.

Chúng tôi đã hợp tác cùng Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank hoàn thành giao dịch Thư tín dụng nội địa thử nghiệm đầu tiên của Việt Nam trên nền tảng công nghệ Blockchain. Bằng cách sử dụng nền tảng Contour cho phép số hóa toàn bộ giao dịch tài trợ thương mại, một giao dịch thường mất từ ba đến năm ngày làm việc giờ đã được hoàn tất chỉ trong 27 phút.

Giao dịch này đánh dấu một cột mốc quan trọng khác cho khả năng thương mại của Việt Nam trong Công nghiệp 4.0. Ngoài việc hoàn thành giao dịch blockchain quốc tế đầu tiên giữa hai công ty tại Việt Nam và Hàn Quốc vào năm 2019, HSBC Việt Nam tự hào có thể hỗ trợ các khách hàng doanh nghiệp của chúng tôi với khả năng thực hiện các giao dịch Thư tín dụng trong nước nhanh hơn và an toàn hơn trên nền tảng sử dụng công nghệ Blockchain (chuỗi khối) của Contour. Điều này củng cố cam kết của chúng tôi trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển và thịnh vượng, đồng thời nhấn mạnh một bước đột phá sáng tạo khác của Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội hơn nữa và giúp Việt Nam trở thành một trung tâm thương mại năng động ở châu Á.

Tim Evans | Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam

Giao dịch này được thực hiện trên nền tảng Contour, trên cơ sở công nghệ chuỗi khối Corda của R3, thuộc giai đoạn thí điểm Beta của Contour. Tín dụng thư này nhằm hỗ trợ cho Công ty TNHH Kirby Đông Nam Á (bên mua) mua sản phẩm thép mạ nhôm kẽm phủ sơn của Công ty cổ phần Tôn Đông Á (bên bán), trong đó HSBC Việt Nam đóng vai trò là ngân hàng phát hành tín dụng thư và Vietcombank là ngân hàng thông báo/ngân hàng được chỉ định. Tất cả 4 bên (HSBC Việt Nam, Vietcombank, Kirby Đông Nam Á và Tôn Đông Á) đều có thể truy cập đồng thời và cập nhật các thông tin liên quan trên nền tảng Contour, thông qua một giao diện web đơn giản kết nối với các nút mạng (node) chuyên biệt của mình.

Các bên đã hoàn thành việc xuất trình chứng từ thông qua nền tảng Contour một cách nhanh chóng, an toàn trong vòng nửa ngày làm việc thay vì phải xuất trình chứng từ giấy thông truyền thống qua các công ty chuyển phát với nhiều bước xử lý thủ công có thể kéo dài đến 10 này làm việc và một loạt chi phí đi kèm.

Các lợi ích chính

 • Nhanh chóng, đơn giản và liền mạch
  • Tất cả các bên cùng giao dịch trên một nền tảng duy nhất với quy trình làm việc được đơn giản hóa.
  • Loại bỏ việc lưu trữ thủ công các tài liệu và cung cấp kho kỹ thuật số cho các hồ sơ.
  • Cung cấp chia sẻ dữ liệu và cập nhật trạng thái theo thời gian thực, giảm thời gian từ khi xuất trình chứng từ, đến khi chấp nhận và thanh toán, qua đó tăng hiệu quả sử dụng vốn lưu động.
 • Cung cấp thông tin cho các bên
  • Theo dõi giao dịch trực tiếp cho phép tất cả các bên theo dõi trạng thái giao dịch và lập kế hoạch cho các bước tiếp theo.
 • An toàn hơn
  • Dữ liệu liên tục được ghi lại và xác minh thông tin ở định dạng kỹ thuật số, giảm rủi ro do lỗi hoặc hành vi gian lận của con người. Dữ liệu có thể truyền trực tiếp từ Contour đến hệ thống của các bên, loại bỏ dữ liệu trùng lặp.

Việt Nam có cơ hội hưởng lợi rất lớn từ việc ứng dụng hiệu quả công nghệ Blockchain - một trong những công nghệ đóng vai trò cốt lõi trong Công nghiệp 4.0. Với việc luôn cập nhật những xu hướng số hóa mới nhất, Vietcombank tiếp tục nỗ lực mang đến cho khách hàng những ứng dụng công nghệ số tiên tiến nhất. Việc thực hiện thành công giao dịch Thư tín dụng trên Blockchain này mang lại trải nghiệm hoàn toàn khác so với các giao dịch truyền thống trước đây. Vietcombank tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong cuộc cách mạng số, được thúc đẩy bởi mong muốn thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Trong thời gian tới, Vietcombank sẽ tiếp tục phát triển các phương thức đổi mới nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và góp phần thúc đẩy thành công của Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Nguyễn Thanh Tùng | Phó Tổng Giám đốc Vietcombank
woman accessing HSBC business banking helpdesk using desktop computer

Cần trợ giúp?

Tìm hiểu thêm về các giải pháp ngân hàng để hỗ trợ quý khách phát triển doanh nghiệp