19 Tháng Tám 2019

Giới thiệu chung về Indonesia

Liên hệ với chúng tôi

Nền kinh tế Indonesia đang trong giai đoạn tăng trưởng và đà tăng trưởng có thể sẽ tiếp tục duy trì với tốc độ ổn định do thị trường tiêu dùng trong nước vẫn là một trong những thị trường lớn nhất trong khu vực. Quy mô dân số đô thị gia tăng và ngày càng có nhiều cá nhân có giá trị tài sản ròng lớn định cư tại các thành phố của Indonesia sẽ là động lực để tiếp tục mở rộng quy mô thị trường hàng tiêu dùng cao cấp.

Bên cạnh các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Indonesia đã ký kết với tư cách là thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Indonesia cũng đã ký kết các hiệp định song phương riêng với Pakistan, Nhật Bản và Chile; Hiệp định song phương với Chile là hiệp định song phương có hiệu lực mới nhất của Indonesia. Indonesia cũng là thành viên của Thỏa thuận thuế quan ưu đãi của Nhóm tám nước đang phát triển bao gồm Bangladesh, Ai Cập, Iran, Malaysia, Nigeria, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Môi trường kinh doanh của Indonesia ngày càng được cải thiện, điều này được thể hiện trong Bảng xếp hạng môi trường kinh doanh mới nhất của EIU. Thành công này một phần đến từ môi trường chính trị được cải thiện đáng kể. Việc Tổng thống Jokowi tiếp tục nhiệm kỳ năm năm lần thứ hai minh chứng cho tình trạng ổn định và hiệu quả chính trị trong những năm tiếp theo, phản ánh tác động tích cực của việc cải cách pháp lý đang được triển khai và những nền tảng kinh tế vững chắc hơn.

Indonesia cũng đã cải thiện thứ hạng của mình trong Bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng về công nghệ của EIU – thước đo đánh giá mức độ sẵn sàng của 82 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong việc thích ứng với các thay đổi về công nghệ. Gần đây, chính phủ Indonesia đã chú trọng vào việc số hóa nền kinh tế. Ngân hàng Indonesia đã công bố kế hoạch ban hành các thông tư chính sách mới nhằm tăng cường khung pháp lý năm 2017 quy định chi tiết về việc xây dựng Cổng thanh toán quốc gia - hệ thống thanh toán dịch vụ công trực tuyến. Do đó, người tiêu dùng sẽ có thể thanh toán trực tuyến nhiều dịch vụ thiết yếu, chẳng hạn như thanh toán tiền điện và các gói dữ liệu điện thoại di động - tất cả các biện pháp này sẽ góp phần loại bỏ ma sát kinh tế và khuyến khích tăng trưởng.1

Tuy nhiên, an ninh mạng vẫn có thể là lĩnh vực mà Indonesia cần phải cải thiện. Mặc dù Indonesia đang hợp tác với các nước láng giềng trong khu vực - và cụ thể là với chính phủ Singapore - để tăng cường hiệu quả hoạt động của cơ quan an ninh mạng, vấn đề này vẫn là một thách thức dai dẳng. Phần mềm lạc hậu và không có bản quyền chính là nguyên nhân căn bản và để góp phần giải quyết vấn đề này, Bộ Thông tin và Công nghệ Indonesia đã cam kết mở rộng các chương trình của chính phủ và tạo nhiều điều kiện hơn cho việc hợp tác công nghệ. Việc hợp tác này bao gồm các trường đại học và công ty khởi nghiệp trong nước - họ đóng vai trò tiên phong trong quá trình đổi mới và tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia khác như Mỹ và Trung Quốc.2

Want to learn more? Click and browse by country

Sources:

1 Dữ liệu quốc gia của EIU
2 https://www.mcmc.gov.my/skmmgovmy/media/General/pdf/Internet-Users-Survey-2018.pdf

Issued by HSBC Holding plc


Interested in expanding your business to ASEAN? Let us help.

Disclaimer

The Association of Southeast Asian Nations (ASEAN)

Written by The Economist Intelligence Unit.

While every effort has been taken to verify the accuracy of this information, The Economist Intelligence Unit Ltd. cannot accept any responsibility or liability for reliance by any person on this article or any of the information, opinions or conclusions set out in this article. The findings and views expressed in the article do not necessarily reflect the views of the sponsor.

The information contained in this ASEAN website is derived from sources we believe to be reliable but which we have not independently verified. HSBC makes no representation or warranty (express or implied) of any nature nor is any responsibility of any kind accepted with respect to the completeness or accuracy of any information, projection, representation or warranty (expressed or implied) in, or omission from, this ASEAN website. No liability is accepted whatsoever for any direct, indirect or consequential loss (whether arising in contract, tort or otherwise) arising from the use of or reliance on this ASEAN website or any information contained herein by the recipient or any third party. If you seek to rely in any way whatsoever upon any content contained in this ASEAN website, you do so at your own risk.

This ASEAN website does not constitute an offer or solicitation for, or advice that you should enter into or start using, any of the arrangement, product or services mentioned in this ASEAN website. Recipients should not rely on this ASEAN website in making any decisions and they should make their own independent appraisal of and investigations into the information described in this ASEAN website. No consideration has been given to the particular business objectives, financial situation or particular needs of any recipient. Any examples given are for the purposes of illustration only.

All the information set out in this ASEAN website is provided in good faith to the best of HSBC’s knowledge and understanding of the current law, rules, regulations, directions and guidelines governing or otherwise applicable to the relevant services offered by HSBC but HSBC makes no guarantee, representation or warranty and accepts no liability as to its accuracy or completeness. Future changes in such law, rules, regulations etc. could affect the information in this ASEAN website but HSBC is under no obligation to keep this information current or to update it. Expressions of opinion are those of HSBC only and are subject to change without notice.

Copyright © HSBC Bank (Vietnam) Ltd. All rights reserved. No part of this ASEAN website may be reproduced, stored in a retrieval system, or transmitted, on any form or by any means, electronic, mechanical, photocopying, recording, or otherwise, without the prior written permission of HSBC.

Issued by HSBC Bank (Vietnam) Ltd. The Hongkong and Shanghai Banking Corporation Limited is incorporated in the Hong Kong SAR with limited liability.

Quý khách đang rời khỏi trang HSBC CMB.

Quý khách cần biết rằng các trang web bên ngoài có các chính sách khác với các điều kiện và điều khoản cũng như chính sách bảo mật của chúng tôi. Trang tiếp theo sẽ được mở trên cửa sổ hoặc tab mới.

Quý khách đang rời khỏi trang HSBC CMB.

Quý khách cần biết rằng các trang web bên ngoài có các chính sách khác với các điều kiện và điều khoản cũng như chính sách bảo mật của chúng tôi. Trang tiếp theo sẽ được mở trên cửa sổ hoặc tab mới.