• Tối ưu doanh số
    • Tìm kiếm cơ hội mới

Giới thiệu chung về Philippines

  • Bài viết

Nền kinh tế Philippines sẽ tăng trưởng trong những năm tiếp theo, chủ yếu là nhờ tiêu dùng tư nhân. Tiêu dùng được thúc đẩy do lạm phát giảm - mặc dù điều này có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn do giá hàng hóa toàn cầu giảm, tỷ lệ thất nghiệp thấp ở mức khoảng 5,2%1 và dòng kiều hối ổn định. Năm 2018, kiều hối đạt mức 34 tỷ USD2 và chiếm 10,2%3 GDP, mặc dù tình trạng suy giảm của kinh tế Mỹ - nơi tiếp tục là thị trường trọng điểm của người lao động Philippines - có thể khiến cho dòng kiều hối về Philippines chậm lại.

Để cải thiện dòng vốn đầu tư và giảm thiểu các tác động tiềm tàng của căng thẳng thương mại đang leo thang, Philippines đã tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA). Với tư cách là thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Philippines đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do FTA với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc và New Zealand. Quốc gia này cũng có các hiệp định riêng với Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ) và Nhật Bản theo Hiệp định Đối tác Kinh tế Nhật Bản-Philippines. Tính đến thời điểm hiện tại, Hiệp định Đối tác Kinh tế Nhật Bản-Philippines là Hiệp định thương mại tự do FTA song phương duy nhất của Philippines. Tuy nhiên, quốc gia này rất mong muốn ký kết thêm nhiều Hiệp định thương mại tự do FTA song phương để giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc.

Môi trường kinh doanh tại Philippines không ngừng được cải thiện với động lực là thị trường tương đối mở, được thúc đẩy bởi vị thế kinh tế vĩ mô mạnh mẽ của quốc gia này. Tuy nhiên, xếp hạng toàn cầu và khu vực của Philippines vẫn giảm trong Bảng xếp hạng Môi trường kinh doanh mới nhất của EIU và đứng sau các quốc gia với những chương trình cải tiến mạnh mẽ hơn.

Tương tự như vậy, Philippines cũng mờ nhạt hơn so với các quốc gia khác trong Bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng về công nghệ của EIU – thước đo đánh giá mức độ sẵn sàng của 82 nền kinh tế trong việc thích ứng với các thay đổi về công nghệ. Mặc dù Philipppines đã có những cải thiện đáng kể về truy cập internet từ di độngtrên cả nước, quốc gia này vẫn chưa phát huy hết được toàn bộ tiềm năng của mình do đầu tư chưa đúng mức vào cơ sở hạ tầng viễn thông. Ngay cả với sự ra đời của cơ sở hạ tầng viễn thông mới, tốc độ internet của Philippines vẫn thuộc hàng chậm nhất trong khu vực.4

Want to learn more? Click and browse by country

At HSBC, we have over 130 years of experience connecting businesses to ASEAN. With award winning trade and treasury solutions and more than 200 locations across ASEAN including Singapore, Malaysia, Indonesia, Thailand, Vietnam and the Philippines let us connect you.

hsbc contact us

Cần trợ giúp?

Tìm hiểu thêm về các giải pháp ngân hàng để hỗ trợ quý khách phát triển doanh nghiệp