• Tối ưu doanh số
    • Tìm kiếm cơ hội mới

Giới thiệu chung về Malaysia

  • Bài viết

Khi thương mại trở thành một trở ngại rõ ràng hơn trên phạm vi toàn cầu và hoạt động kinh tế ở một số nước lớn phát triển chậm lại thì xuất khẩu tại Malaysia cũng bắt đầusuy giảm; phần lớn các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Malaysia - thiết bị điện và điện tử - đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vốn đang chịu áp lực cũng nhưchi tiêu của người tiêu dùng giảm sút. Thay vào đó, Malaysia sẽ cần phải dựa vào tăng trưởng ổn định trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ trong nước để hỗ trợ tăng trưởng GDP.

Ngoài các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Malaysia đã ký kết với tư cách là thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Malaysia cũng đã theo đuổi các hiệp định riêng để mở rộng các lựa chọn thương mại trên phạm vi toàn cầu. Các hiệp định này bao gồm các hiệp định song phương với Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Chile, Úc, Pakistan, New Zealand và Nhật Bản. Malaysia còn tham gia vào các cuộc đàm phán liên quan đến Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có thể sẽ kết thúc trong vòng 12-18 tháng tới. Nếu được ký kết, RCEP sẽ là Hiệp định thương mại tự do FTA đa phương lớn nhất của Malaysia.1

Môi trường kinh doanh không ngừng cải thiện của Malaysia có thể thúc đẩy các nỗ lực thương mại của quốc gia này. Trong Bảng xếp hạng môi trường kinh doanh mới nhất của EIU, chúng ta nhận thấy nền kinh tế đang mở rộng, thu nhập khả dụng được cải thiện và sức chi tiêu của người tiêu dùng tăng có thể làm tăng mức độ hấp dẫn của thị trường Malaysia. Tuy nhiên, quy mô dân số nhỏ so với các nước láng giềng có thể sẽ thu hẹp cơ hội của các doanh nghiệp Malaysia.

Hơn nữa, để nỗ lực cải thiện hệ sinh thái công nghệ của mình, chính phủ Malaysia đã chuyển hướng sự chú ý và nguồn lực của mình sang xu hướng kỹ thuật số với các thành công đáng kể. Với tỷ lệ truy cập Internet đạt gần 87,4% vào năm 20182; đà tăng trưởng trong lĩnh vực này sẽ tiếp tục duy trì trong những năm tiếp theo. An ninh mạng cũng là một lĩnh vực nằm trong thế mạnh – Malaysia xếp thứ ba toàn cầu trong Bảng xếp hạng Chỉ số an ninh mạng toàn cầu năm 2017 của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) - một cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Mặc dù vị trí của Malaysia đã được cải thiện trong Bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng về công nghệ của EIU, quốc gia này vẫn đi sau các nước láng giềng trong khu vực. Sự sẵn sàng của các nước trong khu vực trước xu hướng công nghệ mang lại lợi ích chung cho toàn khối ASEAN nhưng đồng thời cũng gây áp lực buộc Malaysia phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể đi đầu trong khu vực.

Want to learn more? Click and browse by country

At HSBC, we have over 130 years of experience connecting businesses to ASEAN. With award winning trade and treasury solutions and more than 200 locations across ASEAN including Singapore, Malaysia, Indonesia, Thailand, Vietnam and the Philippines let us connect you.

hsbc contact us

Cần trợ giúp?

Tìm hiểu thêm về các giải pháp ngân hàng để hỗ trợ quý khách phát triển doanh nghiệp