• Tối ưu doanh số
    • Tìm kiếm cơ hội mới

Giới thiệu chung về Indonesia

  • Bài viết

Nền kinh tế Indonesia đang trong giai đoạn tăng trưởng và đà tăng trưởng có thể sẽ tiếp tục duy trì với tốc độ ổn định do thị trường tiêu dùng trong nước vẫn là một trong những thị trường lớn nhất trong khu vực. Quy mô dân số đô thị gia tăng và ngày càng có nhiều cá nhân có giá trị tài sản ròng lớn định cư tại các thành phố của Indonesia sẽ là động lực để tiếp tục mở rộng quy mô thị trường hàng tiêu dùng cao cấp.

Bên cạnh các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Indonesia đã ký kết với tư cách là thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Indonesia cũng đã ký kết các hiệp định song phương riêng với Pakistan, Nhật Bản và Chile; Hiệp định song phương với Chile là hiệp định song phương có hiệu lực mới nhất của Indonesia. Indonesia cũng là thành viên của Thỏa thuận thuế quan ưu đãi của Nhóm tám nước đang phát triển bao gồm Bangladesh, Ai Cập, Iran, Malaysia, Nigeria, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Môi trường kinh doanh của Indonesia ngày càng được cải thiện, điều này được thể hiện trong Bảng xếp hạng môi trường kinh doanh mới nhất của EIU. Thành công này một phần đến từ môi trường chính trị được cải thiện đáng kể. Việc Tổng thống Jokowi tiếp tục nhiệm kỳ năm năm lần thứ hai minh chứng cho tình trạng ổn định và hiệu quả chính trị trong những năm tiếp theo, phản ánh tác động tích cực của việc cải cách pháp lý đang được triển khai và những nền tảng kinh tế vững chắc hơn.

Indonesia cũng đã cải thiện thứ hạng của mình trong Bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng về công nghệ của EIU – thước đo đánh giá mức độ sẵn sàng của 82 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong việc thích ứng với các thay đổi về công nghệ. Gần đây, chính phủ Indonesia đã chú trọng vào việc số hóa nền kinh tế. Ngân hàng Indonesia đã công bố kế hoạch ban hành các thông tư chính sách mới nhằm tăng cường khung pháp lý năm 2017 quy định chi tiết về việc xây dựng Cổng thanh toán quốc gia - hệ thống thanh toán dịch vụ công trực tuyến. Do đó, người tiêu dùng sẽ có thể thanh toán trực tuyến nhiều dịch vụ thiết yếu, chẳng hạn như thanh toán tiền điện và các gói dữ liệu điện thoại di động - tất cả các biện pháp này sẽ góp phần loại bỏ ma sát kinh tế và khuyến khích tăng trưởng.1

Tuy nhiên, an ninh mạng vẫn có thể là lĩnh vực mà Indonesia cần phải cải thiện. Mặc dù Indonesia đang hợp tác với các nước láng giềng trong khu vực - và cụ thể là với chính phủ Singapore - để tăng cường hiệu quả hoạt động của cơ quan an ninh mạng, vấn đề này vẫn là một thách thức dai dẳng. Phần mềm lạc hậu và không có bản quyền chính là nguyên nhân căn bản và để góp phần giải quyết vấn đề này, Bộ Thông tin và Công nghệ Indonesia đã cam kết mở rộng các chương trình của chính phủ và tạo nhiều điều kiện hơn cho việc hợp tác công nghệ. Việc hợp tác này bao gồm các trường đại học và công ty khởi nghiệp trong nước - họ đóng vai trò tiên phong trong quá trình đổi mới và tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia khác như Mỹ và Trung Quốc.2

Want to learn more? Click and browse by country

At HSBC, we have over 130 years of experience connecting businesses to ASEAN. With award winning trade and treasury solutions and more than 200 locations across ASEAN including Singapore, Malaysia, Indonesia, Thailand, Vietnam and the Philippines let us connect you.

hsbc contact us

Cần trợ giúp?

Tìm hiểu thêm về các giải pháp ngân hàng để hỗ trợ quý khách phát triển doanh nghiệp