• Tối ưu doanh số
    • Tìm kiếm cơ hội mới

Giới thiệu chung về ASEAN

  • Bài viết

Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Singapore thành lập vào năm 1967. Qua nhiều năm, quy mô thành viên đã được mở rộng và Hiệp hội đã kết nạp thêm Brunei Darussalam, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam; Papua New Guinea được trao quy chế quan sát viên.

Được thành lập để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực, ASEAN đã phát triển để trở thành khu vực kinh tế lớn thứ năm trên thế giới với tổng GDP đạt 2,9 nghìn tỷ USD1. Dự kiến đà tăng trưởng sẽ tiếp tục duy trì khi một số nước thành viên, bao gồm Việt Nam, Campuchia, Myanmar và Lào đang từng bước củng cố vị thế mới của mình trong chuỗi cung ứng sản xuất nhờ quy mô dân số tăng và chi phí tiền lương tương đối thấp. Các động lực thương mại toàn cầu có thể sẽ mang lại lợi ích cho các nước ASEAN do các công ty sản xuất tại Trung Quốc hiện đang tìm kiếm các lựa chọn chi phí thấp hơn và bắt đầu tiến hành đa dạng hóa nguồn cung cầu. Cụ thể, tất cả các hãng sản xuất phụ tùng ô tô ở Thái Lan, các công ty sản xuất thiết bị điện tử ở Malaysia và các nhà sản xuất đồ nội thất ở Indonesia đều đã thành công với sự lựa chọn mới này..

06Hiệp định Thương mại Tự do song phương (FTA) hiện đang có hiệu lực giữa các nước thành viên ASEAN và các đối tác ở Châu Á, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, New Zealand và Úc. Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa ASEAN và sáu quốc gia trên có tiềm năng thúc đẩy quá trình thuận lợi hóa thương mại và khả năng tiếp cận thị trường trên toàn châu Á. Tuy nhiên hiệp định này chỉ sắp được thực thi, các chuyên gia quan sát cho rằng hiệp định có thể sẽ được ký kết trong vòng 12-18 tháng tới. Hiện tại, các nỗ lực hội nhập sẽ được duy trì trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) - nền tảng cho việc thành lập FTA nhằm kêu gọi sự tự do dịch chuyển của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động.

Tuy nhiên, ASEAN vẫn còn nhiều cơ hội để chuẩn bị cho việc đáp ứng với những thay đổi về công nghệ. Sự tiến bộ công nghệ phát triển với tốc độ không đồng đều giữa các nước thành viên có thể cản trở sự gắn kết và dẫn đến các vấn đề cạnh tranh. Ví dụ, tỷ lệ truy cập internet ở Malaysia là 87,4%2 trong khi đó tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 26% tại Lào, điều này cho thấy cơ hội không đồng đều cho người dân của mỗi quốc gia. Trong số các nước thành viên ASEAN, chỉ có Singapore là nước duy nhất lọt vào top 10 trên Bảng xếp hạng Chỉ số Sẵn sàng về Công nghệ của EIU. Cùng với Úc và Thụy Điển cho các vị trí cao nhất trên Bảng xếp hạng, Singapore đã vượt nước thành viên ASEAN tiếp theo hơn 20 vị trí.

Want to learn more? Click and browse by country

At HSBC, we have over 130 years of experience connecting businesses to ASEAN. With award winning trade and treasury solutions and more than 200 locations across ASEAN including Singapore, Malaysia, Indonesia, Thailand, Vietnam and the Philippines let us connect you.

hsbc contact us

Cần trợ giúp?

Tìm hiểu thêm về các giải pháp ngân hàng để hỗ trợ quý khách phát triển doanh nghiệp